Hotline: (+84) 94 368 86 86 Email: info@bwg.vn VI/EN

Phát triển tre là phát triển bền vững ở Việt Nam

01-09-2019 1499

Tre bản chất là một loại cỏ lớn nhất trong các loài cỏ. Chính vì vậy tre có sức sống mãnh liệt, có thể tồn tại và phát triển ở những nơi khắc nghiệt nhất. Tre được coi là vật liệu sinh thái của thế kỷ 21, phát triển cây tre chính là phát triển bền vững do nó giúp “chăm sóc sức khoẻ con người và trái đất”.

Lợi ích to lớn của cây tre:

  • Tre là loại cây phát triển nhanh nhất trên Trái đất (một số giống tre có thể tăng trưởng hơn 60cm trong 24 giờ). Trong khi tre trưởng thành chỉ mất từ 3-5 năm, gỗ phải mất từ 25-40 năm (như gỗ sồi, gỗ lim). Đây là lý do cây tre được coi là vật liệu sinh thái có thể thay thế gỗ có thời gian sinh trưởng dài hơn nhiều, một sự lựa chọn tuyệt vời cho lựa chọn xanh.
  • Trong quá trình sinh trưởng, tre sản xuất nhiều oxy hơn 35% so với gỗ cứng và hấp thụ gấp 04 lần lượng cacbonic. Do vậy trồng tre nhiều sẽ giúp cân bằng khí CO2 và oxi trong không khí, một giải pháp vô cùng hiệu quả giúp trống lại sự nóng lên của toàn cầu.
  • Tre có khả năng tự tái tạo, không phải trồng lại (tự mọc lại sau khi khai thác). Đây là đặc điểm nổi bật của tre so với gỗ, người dân không phải mất công và chi phí để trồng lại sau khi khai thác, do vậy có thể đem lại thu nhập ổn định cho người dân nghèo do không cần nhiều tiền để đầu tư. Do vậy tre là cây trồng giúp xoá đói giảm nghèo tốt nhất thế giới do Tổ chức quốc tế PI (Prosperity Initiative) nghiên cứu, khảo sát và kết luận.
  • Tre có bộ rễ trùm rất khoẻ, đặc biệt tốt với khả năng chống xói mòn. Kể cả trong thời gian tái sinh, rễ ở lại nguyên vẹn nên xói mòn được ngăn chặn.
  • Tre có thể sinh trưởng và phát triển ở những điều kiện khắc nghiệt do đó có thể dễ dàng phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ rừng đầu nguồn, chống lũ lụt và bảo vệ nhà cửa tính mạng cho bà con vùng cao.
  • Do tiêu thụ nitơ cao, trồng tre có thể khử độc nước thải và cải thiện chất lượng đất. Tre là loại cây được trồng đầu tiên ở Nhật Bản sau sự kiện bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945 để giúp tái tạo môi trường.
  • Tre có tính cơ lý rất ưu việt: Độ bền kéo của TRE có thể vượt quá sợi carbon, nhôm và thép, sức chịu nén tre có thể vượt quá sức chịu nén của bê tông. Do vậy đây được coi là vật liệu của thế kỷ 21.

Với những tính năng ưu việt trên của Tre, chúng tôi gọi vật liệu tre là “vật liệu hạnh phúc” do sự phát triển của vật liệu này đem lại ấm no hạnh phúc cho người dân nghèo và giúp bảo vệ môi trường sinh thái.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng như trong thực tiễn ứng dụng vật liệu tre gỗ cho thấy vật liệu tre ép (gỗ tre) có những tính năng ưu việt so với vật liệu gỗ về tính cơ lý do đó hoàn toàn cò thể thay thế gỗ cứng đang ngày càng bị khai thác quá mức và cạn kiệt (hiện tượng cháy rừng Amazon lá phổi xanh của trái đất năm 2019 cũng một phần từ nguyên nhân này). Chính vì vậy sự phát triển của vật liệu tái sinh tre gỗ có ý nghĩa to lớn giúp bảo vệ trái đất và môi trường sinh thái đang ngày càng bị huỷ hoại bởi con người.


Rừng tre ở Thanh Hoá bảo vệ hai bên bờ sông Mã và nuôi sống hàng ngàn gia đình người dân địa phương.

Hiện nay ở các nước phát triển, người dân có nhận thức cao về phát triển bền vững đều hướng đến sử dụng tre trong mọi lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng mạnh và các nước kém phát triển hơn cũng sẽ đi theo xu hướng này giúp cho ngành tre phát triển mạnh trong tương lai.

Chúng tôi cam kết làm hết mình để phát triển các sản phẩm tre cho thị trường trong nước và quốc tế để tre được trồng ngày càng nhiều hơn giúp “chăm sóc sức khoẻ con người và trái đất”.

BWG kêu gọi tất cả mọi người cùng đồng hành cùng chúng tôi hướng đến sử dụng các sản phẩm bằng tre. Mỗi sản phẩm bằng tre bạn sử dụng là bạn đã và đang góp phần xoá đói giảm nghèo cho bà con vùng cao và giúp bảo vệ rừng đầu nguồn cho chính chúng ta và môi trường sinh thái.

Bạn có thể xem phóng sự dưới đây để hiểu thêm về vai trò của cây tre đối với xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái:

Oxfam Video: Bối cảnh chuỗi giá trị Tre của 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

https://youtu.be/do8iQBuJKyU?list=PLqYt82DeIQOlI2bldbi1P025b7fDsa6bg

 Đối tác

Liên hệ